Quên mật khẩu

Cập nhật

Tin Quần Vợt
Làm sao chọn một đôi giày tennis phù hợp?

Làm sao chọn một đôi giày tennis phù hợp?

 

   Muốn chơi tennis một cách thoải mái nhất ngoài việc lựa chọn một loại vợt phù hợp hay một quả bóng tennis chuyên dụng thì bạn cũng nên tìm cho mình một đôi giày vừa vặn, giúp bảo vệ đôi chân tốt hơn. Có thể bạn chưa biết, một đôi giày phù hợp với chân giúp rất nhiều cho bạn khi chơi tennis cũng như hạn chế việc chấn thương. Nhưng làm sao để lựa chọn một đôi giày ưng ý cho bản thân, dưới đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn:

 

Căn cứ vào đặc điểm của bàn chân

 

Có ba kiểu chân cơ bản

- Vết chân lõm, tương tự hình trăng lưỡi liềm, mỏng, lại to ngang. Những người sở hữu bàn chân này cần một đôi giày tương đối thoải mái ở phần mũi và sự thoải mái cho các ngón chân. Bạn cũng cần phải có thêm miếng lót phụ để đệm cho chỗ chân lõm.

- Một bàn chân đầy đặn, không bị lõm, có nghĩa là bàn chân của bạn bẹt, dày và phẳng. Đây là loại thể trạng rất dễ bị chấn thương khi chơi tennis, cần đặc biệt lưu ý đến việc chọn giày cho thật phù hợp, chú ý nhiều đến loại giày tăng khả năng chịu lực và độ êm (nhất là phần gót). Những người có kiểu chân này thường cần một sự hỗ trợ đặc biệt từ những đôi giày mà họ đi. Một đôi giày được may và dán khéo ở hai bên hông là sự lựa chọn thông minh.

- Nếu hình dáng bàn chân của bạn là sự kết hợp của cả hai kiểu đã nói trên: không quá mỏng, cũng không quá đầy đặn, những người sở hữu bàn chân như thế này sẽ rất thoải mái trong việc chọn giày. Bởi vì họ có thể sử dụng hầu như bất kỳ loại giày nào, miễn là nó tạo cảm giác thoải mái hoặc họ có thể thoải mái lựa chọn loại giày chơi trên trên từng loại sân.

 

Làm sao chọn một đôi giày tennis phù hợp?
Làm sao chọn một đôi giày tennis phù hợp?

 

Căn cứ vào thiết kế của từng đôi giày

 

Có bốn phần của đôi giày mà bạn cần quan tâm:

- Mũi giày: Phần đầu của đôi giày còn gọi là mũi giày. Khi bạn thử một đôi giày, hãy chắc chắn rằng phần mũi giày thực sự thoải mái và không quá chật. Nếu bạn thường kiễng chân khi giao bóng, hãy chú ý đến một mũi giày có độ bền cao.

- Phần đế trong: đây chính là phần mà toàn bộ bàn chân của bạn đặt lên, nhưng lại không ảnh hưởng tới khả năng vận động. Nếu bạn có những vấn đề về bàn chân, hãy kiểm tra xem liệu phần đế trong có thể tháo rời được hay không. Trong những trường hợp đã cũ, phần đế này phải được thay bằng cái mới, có khả năng cung cấp phần đệm tốt hơn.

- Phần thân giày: phần thân giày thường được làm từ nhựa tổng hợp hoặc các vật liệu hoá học khác. Đây là phần đệm giữa bàn chân và mặt giày. Với những tay vợt chơi hai hoặc ba ngày một tuần, phần thân giày thường hỏng sau 5 hoặc 6 tháng. Còn với những tay vợt thi đấu thường xuyên hơn hoặc vận động mạnh hơn, phần thân giày sẽ hỏng nhanh hơn. Khi bạn cảm thấy không được hỗ trợ lực đệm như khi đôi giày còn mới, tức là phần thân đã không thể dùng được nữa thì bạn cần mua một đôi giày khác.

- Đế giày: đây chính là phần giày chạm mặt sân. Thiết kế của đế ngoài sẽ ảnh hưởng tới lực kéo mà bạn sẽ phải tạo ra khi thi đấu trên mặt sân cứng và sân đất nện. Giày đế dạng xương cá phù hợp với tất cả mọi người. Hơn nữa loại giày này chịu lực tốt, có độ bám sàn khi di chuyển, giữ bàn chân ổn định khi đánh bóng trong lúc chạy.

 

Độ nặng nhẹ của giày

 

   Nhu cầu chạy và dừng liên tục trong môn quần vợt đòi hỏi mỗi đôi giày phải có đệm, phần đế ngoài siêu bền và tất cả đều phải có sự hỗ trợ lực rất tốt. Chính vì vậy, giày tennis luôn nặng hơn.

  Trong nỗ lực làm nhẹ bớt các đôi giày tennis, các nhà sản xuất thường sử dụng thiết kế đế ngoài theo hình dáng đồng hồ cát (thon ở giữa). Điều này sẽ khiến điểm cong của đôi giày có xu hướng tiến về phía giữa đôi giày, chứ không phải phần trên của bàn chân, nơi những ngón chân của bạn thường xuyên cử động. Hãy chú ý đến điểm cong của đôi giày. Nếu nó nằm về hẳn phía nửa trên, bạn có thể gặp một số rắc rối với mọi hoạt động, sự hỗ trợ lực. Độ bền của giày cũng sẽ giảm.

 

Một số lời khuyên khác

 

  • Cần đầu tư cả về thời gian, tiền bạc lẫn kinh nghiệm, không “chọn cho có”

  •   Nên đi mua giày sau khi bạn đã chơi một trận đấu quần vợt, hoặc vào buổi chiều muộn bởi thông thường chân bạn sẽ to hơn từ 5 đến 10% sau những hoạt động mạnh hoặc vào cuối ngày.
  •    Nên đi cùng một kiểu tất trong mỗi trận đấu. Làm như vậy, bạn sẽ dễ dàng đo chính xác cỡ giày mà bạn muốn sử dụng.
  •  Cần thử ít nhất hai hoặc ba kiểu giày khác nhau trước khi mua

 

 

Tin tức khác